Trà là một trong những thức uống phổ biến và lành mạnh nhất thế giới. Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây được gọi là cây trà. 

Tên khoa học của cây trà là Cemellia Senensis. Đây là loại cây nhỏ (thân đơn), lá to bản. Nếu phát triển tự nhiên, trà có thể mọc cao đến 6 - 20 mét. Nhưng khi canh tác thì cây được xén kỹ chỉ còn cao nhỉnh hơn thắt lưng người (60cm).

Cây trà mọc chủ yếu ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. . Khí hậu ảnh hưởng đến tính chất thu hoạch của cây trà. Sự khác biệt về tính axit, độ cao cũng tạo ra hương vị khác biệt làm nên đặc trưng cho mỗi loại trà khác nhau.

Các loại trà được sơ chế từ cây trà là Trà đen, trà Ô long, trà xanh, trà vàng, trà Phổ Nhĩ, trà Shan Tuyết... Nước trà chứa hàm lượng caffein, theophylline và chất chống oxy hoá tự nhiên. Nước trà có mùi thơm, vị hơi đắng, chát và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ.

Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang

Những cây trà cổ thụ trên 100 tuổi  ở Hà Giang mọc tự nhiên trên những dãy núi cao từ 800 - 1300 m quanh năm sương phủ. Khí hậu Hà Giang mát mẻ quanh năm, mây mù nhiều, có những gốc chè tuổi đời tới nghìn năm, thân cây vài người ôm không xuể.

Để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt, những búp trà phải gồng sức vươn lên đón nhận từng giọt nắng mặt trời. Từng lá trà như được kết từ tinh hoa từ đất trời khiến mỗi chiếc lá, búp trà được phủ một lớp lông mịn màng, trắng như tuyết. Đây chính là lý do loại trà này được gọi là Shan Tuyết. 

Khi những đọt non trên cây trà bừng nhú. Những thiếu nữ dân tộc Dao, phải leo lên cây cao.  Với đôi tay mềm mại, dùng móng tay dài khẽ khàng bấm những đọt non trên cùng của búp trà. Da thịt không được chạm vào bởi họ sợ dường như sức nóng của cơ thể, mùi của thịt da sẽ làm lệch lạc đi hương vị của trà. Sau khi thu hoạch, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, Trà Shan Tuyết cổ thụ có vị thơm dịu, ngọt hậu, nước chè vàng như mật ong.

Vị trà  Shan Tuyết chỉ cần nhấp là cảm nhận được ngay vị thanh tao, phảng phất mùi hương thơm dìu dịu của mộc gỗ núi rừng. Vị đầu của trà là vị đắng nhưng hậu vị lại ngọt thanh lan toả khắp cuống lưỡi và khoang miệng. Trà Shan Tuyết còn có những tác dụng cho sức khoẻ như giải độc, chống ung thư, chống lão hoá, kéo dài tuổi xuân.

Trà Phổ Nhĩ Hà Giang

Là một trong số những đặc sản của trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Lá và búp chè của các cây chè cổ thụ sau khi được thu hái mỗi năm 2 lần vào mùa Xuân và mùa Thu.Sau khi được đồng bào người Dao thu hái những búp, lá trà đạt chất lượng. Trà sẽ được chế biến theo phương pháp lên men tự nhiên. Qúa trình này mất rất nhiều thời gian, có thể lên đến vài năm. Bằng những phương thức bí truyền của nghệ nhân, nước được tác hết trong những lá trà cổ thụ, chỉ được giữ lại các vi sinh vật có lợi, loại bỏ hết tạp chất.

Trà phổ nhĩ khi đã đạt đến tiêu chuẩn được nén chặt lại thành  nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa, hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô. Trà càng để lâu, càng ngon và giá trị càng cao. Có hai loại trà: Trà Phổ Nhĩ sống và chín.

Trà Phổ Nhĩ sống, quá trình lên men được diễn ra từ từ theo năm tháng. Phổ Nhĩ sống để càng lâu, vị càng ngon, hương càng thơm, màu càng đẹp. Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên. 

Còn với Phổ Nhĩ chín, quá trình lên men được thúc đẩy nhanh để ra thành phẩm. Nếu như Phổ Nhĩ sống tính bằng đơn vị vài chục năm thì Phổ Nhĩ chín được tính bằng đơn vị ngày. Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45-65 ngày

Dù là sống hay chín thì trà Phổ Nhĩ đều có hương vị độc đáo riêng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, màu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu phảng phất mùi gỗ thông và mùi mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài. Chính những hương vị này mà trà Phổ Nhĩ luôn được những người sành trà săn đón và dễ dàng chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Với khát vọng mang đến cho thị trường những sản phẩm Trà sạch, tự nhiên. Đồng thời gìn giữ nét văn hóa trà của người Việt. Chúng tôi, đã liên kết với các HTX để cung cấp ra thị trường những sản phẩm trà chất lượng cao với phương pháp thủ công truyền thống. Các sản phẩm trà được kiểm  nghiệm hoàn toàn không chứa các chất có hại cho sức khỏe người sử dụng, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu ra thế giới./.